Mô mỡ là một cơ quan nội tiết trong cơ thể - Lê, Quốc Tuấn (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
[Bài tổng quan] Ở tuổi trưởng thành, hầu như không có cơ quan nào có thể thay đổi kích thước trong một phạm vi rộng lớn như mô mỡ. Sự thay đổi này khác nhau ở từng cá thể, trong đó mô mỡ có thể chỉ chiếm từ 2-3% khối lượng cả cơ thể như ở các vận động viên, hoặc đến 60-70% trên những người béo phì. Ngày nay, mô mỡ được xem là một cơ quan nội tiết lớn trong cơ thể, phóng thích nhiều yếu tố có vai trò quan trọng trong sự đề kháng insulin. Những "hormon" bài tiết từ mô mỡ được gọi là adipokine, trong đó có nhiều loại gây ra các rối loạn sinh hóa trên lộ trình tín hiệu của insulin, dẫn đến sự đề kháng insulin tại các tế bào đích. Các nhà khoa học đã tìm được nhiều loại adipokine, trong đó quan trọng nhất là: yếu tố hoại tử u (TNF-α), interleukin-6 (IL-6), leptin, adiponectin... và nhiều yếu tố khác.