Tác dụng hạ glucose máu của phấn hoa rong biển trên chuột nhắt gây mô hình đái tháo đường - Cấn, Văn Mão (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của phấn hoa rong biển lên nồng độ glucose máu và cân nặng trên động vật gây đái tháo đường. Đối tượng và phương pháp: 48 chuột nhắt chủng Swiss được gây đái tháo đường bằng tiêm phúc mạc liều cao duy nhất 140 mg/kg streptozotocin (STZ). Sau khi gây đái tháo đường, chuột được chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm nghiên cứu; mỗi nhóm được cho uống liên tục 1 tuần bột phấn hoa rong biển với các liều 0,36 g/kg, 0,48 g/kg, 0,72 g/kg và 0,9 g/kg. Kết quả: Sau điều trị bằng bột phấn hoa rong biển liều 0,72 g/kg và liều 0,9 g/kg, có giảm glucose máu và tăng trọng lượng có ý nghĩa thống kê so với trước khi điều trị (p<0,05). Kết luận: Nghiên cứu này đã cung cấp bằng chứng về tác dụng giảm glucose của bột phấn hoa rong biển và là cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo để sử dụng phấn hoa rong biển trên lâm sàng.