So sánh đặc điểm toan chuyển hóa ở bệnh nhân ngộ độc cấp methanol và ethanol - Hà, Trần Hưng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Mục tiêu: So sánh đặc điểm của toan chuyển hóa và một số triệu chứng lâm sàng kèm theo giữa ngộ độc cấp methanol và ethanol. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả phân tích trên 41 bệnh nhân ngộ độc cấp methanol và 33 bệnh nhân ngộ độc cấp ethanol có toan chuyển hóa điều trị tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ 01/2015 đến 08/2017. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm methanol cao hơn nhóm ethanol (40,68 ± 14,3 so với 32,79 ± 11,3). Tỷ lệ bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu ở nhóm methanol cao hơn hẳn nhóm ethanol (70,7% so với 9,09%, p<0,001). Các trị số pH, HCO3, kiềm dư (BE) và khoảng trống anion (AG) có giá trị tốt để phân biệt ngộ độc cấp methanol và ethanol (đều có AUC trên 90%). Riêng lactat và khoảng trống áp lực thẩm thấu không có giá trị phân biệt giữa 2 loại ngộ độc rượu có toan chuyển hóa. Giá trị pH < 7,3, HCO3 < 15 mmol/l, BE < -8 và AG > 30 có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất. Các triệu chứng lâm sàng đi kèm biểu hiện toan khác biệt giữa ngộ độc methanol so với ethanol là thời gian triệu chứng xuất hiện muộn, nhìn mờ, hôn mê, tụt huyết áp và suy hô hấp. Kết luận: Có sự khác biệt về toan chuyển hóa và một số triệu chứng kèm theo giúp định hướng phân biệt ngộ độc cấp methanol với ethanol.