Mối liên quan giữa hội chứng dễ bị tổn thương (Frailty Syndrome) và tình trạng sử dụng nhiều thuốc trên bệnh nhân cao tuổi - Hà, Quốc Hùng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Xác định tỷ lệ hội chứng dễ bị tổn thương và mối liên quan với tình trạng sử dụng nhiều thuốc trên bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện Lão khoa Trung Ương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 382 bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện Lão khoa Trung Ương. Kết quả: Tuổi trung bình của các đối tượng nghiên cứu là 76,5 + 8,7, tỷ lệ nữ/nam là 1,3. Tỷ lệ hội chứng dễ bị tổn thương, tiền hội chứng dễ bị tổn thương, không có hội chứng dễ bị tổn thương theo tiêu chuẩn Fried sửa đổi lần lượt là 33,8%; 39,8% và 26,4%. Không tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa hội chứng dễ bị tổn thương và tình trạng sử dụng nhiều thuốc (p > 0,05). Kết luận: Tỷ lệ hội chứng dễ bị tổn thương khá cao, nên sàng lọc thường quy hội chứng dễ bị tổn thương đối với người cao tuổi điều trị nội trú tại Bệnh Viện Lão Khoa Trung Ương