Các yếu tố liên quan với viêm phúc mạc ở bệnh nhân thẩm phân phúc mạc liên tục ngoại trú - Lê, Quốc Tuấn (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm khảo sát các yếu tố liên quan với viêm phúc mạc ở người bệnh thẩm phân phúc mạc liên tục ngoại trú đang điều trị tại khoa Nội thận - Bệnh viện Chợ Rẫy. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu bệnh chứng hồi cứu trên 316 người bệnh, bao gồm 117 ca viêm phúc mạc và 199 ca chứng không viêm phúc mạc. Kết quả: Các yếu tố nguy cơ quan trọng đưa đến viêm phúc mạc trên người bệnh thẩm phân phúc mạc ngoại trú liên tục bao gồm: (1) nhóm yếu tố nguy cơ không thay đổi được là tuổi cao > 60, mới thực hiện thẩm phân liên tục < 12 tháng, sống tại vùng nông thôn; và (2) nhóm yếu tố nguy cơ thay đổi được chủ yếu là tình trạng albumin máu thấp < 3,5 g/dL. Kết luận: Tuổi cao và albumin máu thấp là những yếu tố nguy cơ quan trọng liên quan đến viêm phúc mạc trên người bệnh thẩm phân phúc mạc ngoại trú liên tục