Nghiên cứu giá trị chẩn đoán của Beta2-Microglobulin và mối liên quan với một số chỉ số hóa sinh máu trên bệnh nhân đa u tủy xương và u lympho ác tính - Phạm, Văn Trân (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Mục tiêu: Xác định nồng độ và giá trị chẩn đoán của Beta2-microglobulin (02M) trong bệnh đa u tủy xương (DUTX) và u lympho ác tính (ULAT). Phân tích tương quan giữa nồng độ B2M với một số chỉ số hóa sinh máu trên bệnh nhân ĐUTX và ULAT. Đối tượng và phương pháp: Xác định nồng độ B2M máu trên 42 bệnh nhân (BN) mắc ĐUTX, 43 BN mắc ULAT và 56 đối tượng khỏe mạnh. Kết quả: Nồng độ B2M huyết tương ở các nhóm ĐUTX, ULAT, khỏe mạnh lần lượt là 4,7 + 5,4 mg/L; 3,6 + 3,7 mg/L và 1,8 + 0,3 mg/L. Nồng độ B2M có giá trị trong chẩn đoán đa u tủy xương với độ nhạy 61,9%; độ đặc hiệu 98,2%; giá trị tiên đoán dương tính 61,9% và giá trị tiên đoán âm tính 100%, giá trị cut-off 2,36 mg/L. Nồng độ B2M ở nhóm ĐUTX tương quan thuận mức độ rất chặt chẽ với urê, creatinin máu (r = 0,89; r = 0,81) với p < 0,05, còn ở nhóm ULAT, nó chỉ liên quan mức độ nhẹ với nồng độ albumin máu. Kết luận: B2M là dấu an sinh học có giá trị trong chẩn đoán bệnh Đa u tủy xương trong khi dấu ấn này ít có giá trị hơn trên bệnh nhân ULAT. Trên nhóm ĐUTX, có mối liên quan giữa nồng độ B2M máu và nồng độ urê, creatinin máu. Ngược lại trên bệnh nhân ULAT, B2M chỉ liên quan mức độ nhẹ với nồng độ albumin máu