ĐẶC ĐIỂM ĐIỆN THẾ KÍCH THÍCH CẢM GIÁC ĐAU Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP 2 - Do, Duy Giang (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Tổng quan: Tổn thương sợi thần kinh nhỏ là một trong những tổn thương thường gặp trong bệnh lý thần kinh ngoại vi do đái tháo đường và cần phát hiện sớm. Vấn đề này được đánh giá thông qua phương pháp ghi điện thế kích thích cảm giác đau (Pain-related evoked potentials) bằng điện cực kích thích đồng trục bề mặt trong nghiên cứu này. Phương pháp: 50 đối tượng khỏe mạnh, 23 bệnh nhân đái tháo đường týp 2 không có biểu hiện triệu chứng thần kinh trên lâm sàng và 27 bệnh nhân có triệu chứng trên 50 tuổi được lựa chọn vào nghiên cứu. Tất cả các đối tượng được ghi điện thế kích thích cảm giác đau chi trên và chi dưới bằng máy điện cơ Neuropack S1 NEB-9400. Kết quả: Dạng sóng chủ yếu ghi nhận được sau kích thích cảm giác đau gồm sóng âm Np và sóng dương Pp (73/100 đối tượng). Ngoài ra, ghi nhận 3 dạng sóng khác: sóng dương 2 đỉnh (13/100 đối tượng), sóng âm 2 đỉnh (1/100 đối tượng) và chỉ đơn thuần có sóng dương (3/100 đối tượng). Ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 có biểu hiện triệu chứng thần kinh trên lâm sàng, có kéo dài thời gian tiềm và giảm biên độ các sóng PREP có ý nghĩa sau kích thích đau ở cả chi trên (thời gian tiềm: 188,7 ± 30 ms; biên độ: trung vị 23,35 µV, p < 0,001) và chi dưới (thời gian tiềm: 234,4 ± 32,8 ms; biên độ: trung vị 16,63 µV, p < 0,001). Ở nhóm bệnh nhân đái tháo đường không có biểu hiện triệu chứng thần kinh trên lâm sàng, chỉ bất thường sau kích thích đau ở chi dưới (thời gian tiềm: 221,6 ± 20,4 ms; biên độ: trung vị 23,39 µV, p < 0,001). Kết luận: Với kết quả nghiên cứu, có thể sử dụng kết quả ghi điện thế kích thích cảm giác đau để phát hiện sớm tổn thương sợi thần kinh nhỏ ngoại vi ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2.