CÁC CHỈ SỐ HIỆU THỜI GIAN TIỀM CẢM GIÁC VÀ VẬN ĐỘNG CỦA THẦN KINH GIỮA VỚI THẦN KINH TRỤ, THẦN KINH QUAY VÀ MỐI LIÊN QUAN GIỮA CHÚNG VỚI CÁC ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG Ở BỆNH NHÂN HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - Trịnh, Thị Trang (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Tổng quan: Đo dẫn truyền thần kinh là một phương pháp hữu hiệu giúp đánh giá khả năng dẫn truyền của thần kinh giữa ở bệnh nhân hội chứng ống cổ tay. Mục tiêu: (1) Xác định các chỉ số hiệu thời gian tiềm cảm giác, vận động của dây thần kinh giữa với dây thần kinh trụ và dây thần kinh quay ở bệnh nhân hội chứng ống cổ tay. (2) Mô tả mối liên quan giữa các chỉ số trên với các đặc điểm lâm sàng của chứng bệnh này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, được tiến hành trên 103 bàn tay ở 60 bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng của hội chứng ống cổ tay. Bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên, sau đó được hỏi bệnh, khám lâm sàng và đo dẫn truyền thần kinh tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Kết quả và kết luận: 1/ Các chỉ số hiệu thời gian tiềm cảm giác, vận động của dây thần kinh giữa với thần kinh trụ và thần kinh quay là: DMLd = 2,31 ± 1,63 m/s; DSLd = 1,05 ± 0,61 m/s; DSLd IV = 1,37 ± 1,03 m/s; DSLd I = 1,02 ± 0,63 m/s, các chỉ số này có giá trị bất thường cao nhất với các tỉ lệ lần lượt là: 82,52%, 80,58%, 91,26%, 83,49%. 2/ Không có mối tương quan giữa một số đặc điểm lâm sàng hay gặp ở bệnh nhân hội chứng ống cổ tay (phụ nữ (91,7%), tuổi trung niên (40-60 tuổi) (81,6 %), tay thuận (57,3%)) với bốn chỉ số nêu trên (p > 0,05), trong khi đó, các triệu chứng giảm cảm giác (r = 0,732), teo ô mô cái (r = 0,692), yếu cơ (r = 0,676) và nghiệm pháp Durkan dương tính (r = 0,662) có mối tương quan thuận, chặt chẽ, có ý nghĩa thống kê với chỉ số DMLd.