ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI DÂN SINH SỐNG TẠI KHU VỰC Ô NHIỄM DIOXIN THUỘC THÀNH PHÓ ĐÀ NẴNG VÀ BIÊN HÒA - Phạm, Thế Tài (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Ảnh hưởng của phơi nhiễm dioxin lên sức khỏe người dân là thi quan tâm của toàn xã hội. Nghiên cứu này tiến hành năm 2014 trên 405 người sinh sống quanh hai khu vực ô nhiễm dioxin là sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa. Các đói ượng được thu thập thông tin cơ bản, khám lâm sàng và xét nghiệm sinh hóa, huyết học thường quy để đánh giá tình trạng sức khỏe chung. Kết quả cho thấy phơi nhiễm với dioxin có nguy cơ tác động tới sức khỏe người dân thể hiện qua những thay đổi ở chỉ số huyết học, sinh hóa và cơ cấu bệnh tật. Tỷ lệ giảm huyết sắc tố là 17.5%, tỷ lệ tăng SGOT là 66.4% và tăng SGPT là 38.7%. Các bệnh phổ biến là bệnh thần kinh ngoại vi và bệnh lý dạ dày/tá tràng, với tỷ lệ lần lượt là 7.7% và 6.4%.