ĐẶC ĐIỂM ĐIỆN THẾ GỢI THÍNH GIÁC TRÊN BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 - Nguyễn, Trung Kiên (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Đái tháo đường (ĐTĐ) gây nhiều biến chứng trong đó có hệ thần kinh trung ương. Mục tiêu: mô tả đặc điểm các sóng điện thế gợi thính giác trên bệnh nhân ĐTĐ típ 2. Thiết kế nghiên cứu bệnh chứng với 47 bệnh nhân ĐTĐ típ 2 (nhóm bệnh) và 47 đối tượng khoẻ mạnh có đặc điểm tương đồng về tuổi, giới (nhóm chứng). Kết quả: tần suất xuất hiện các sóng I, II, III, IV và V lần lượt là 100%, 85,1%, 100%, 80,8% và 100%. Thời gian tiềm tàng các sóng ở nhóm bệnh dài hơn nhóm chứng có ý nghĩa thống kê. Thời gian liên đỉnh các sóng trong nhóm bệnh kéo dài hơn nhóm chứng nhưng sự khác biệt không có nghĩa thống kê. Biên độ các sóng I, III trên nhóm bệnh thấp hơn nhóm chứng có ý nghĩa thống kê. Kết luận: BAEP là một phương pháp hữu ích giúp chẩn đoán sớm bất thường đường dẫn truyền thính giác trên bệnh nhân ĐTĐ típ 2.