HÌNH ẢNH ĐIỆN NÃO ĐỒ Ở TRẺ SƠ SINH ĐỦ THÁNG TRONG BA NGÀY ĐẦU SAU SINH - Trần, Hải Anh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Nghiên cứu được tiến hành trên 58 trẻ sơ sinh đủ tháng khỏe mạnh được ghi điện não trong lúc ngủ, với Mục tiêu: Xác định một số thông số định lượng điện não đồ của trẻ sơ sinh đủ tháng trong 3 ngày sau sinh. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu là mô tả cắt ngang có phân tích. Từ mỗi bản ghi điện não, hai đoạn tín hiệu có độ dài 5 phút (một từ giai đoạn ngủ yên tĩnh, một từ giai đoạn ngủ hoạt động) được phân tích gián tiếp nhờ máy tính. Các đoạn tín hiệu này được đánh giá tính đối xứng và tính đồng bộ hóa ở cả hai bán cầu. Chúng cũng được tính toán các thông số: tần số biên của phổ và năng lượng tương đối delta. Dữ liệu của những phân đoạn được tính trung bình. Kết quả cho thấy : Điện não đồ của 58 trẻ sơ sinh đủ tháng, khỏe mạnh trong nghiên cứu mang tính đối xứng và đồng bộ hóa cao, các tín hiệu điện não là liên tục trong cả hai trạng thái ngủ. Không có sự khác biệt về các chỉ số đối xứng não (BSI), độ trễ tín hiệu (d Lag) điện não giữa hai trạng thái ngủ AS và QS trong 3 ngày đầu sau sinh khi so sánh tại các thời điểm ghi ngày thứ nhất, ngày thứ hai và ngày thứ ba. Phân tích định lượng tín hiệu điện não cho thấy tần số biên của phổ (SEF) trong giai đoạn ngủ hoạt động cao hơn ở ngủ yên tĩnh (p < 0,001) và năng lượng tương đối delta (dR) trong giai đoạn ngủ hoạt động thấp hơn so với trong ngủ yên tĩnh (p < 0,001).