ĐẶC ĐIỂM ĐIỆN NÃO ĐỒ CÁC GIAI ĐOẠN NGỦ CỦA TRẺ SƠ SINH ĐỦ THÁNG - Trần, Hải Anh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Nghiên cứu được thực hiện trên 58 trẻ sơ sinh đủ tháng, khỏe mạnh được ghi điện não đồ (8 kênh) trong lúc ngủ với Mục tiêu: Xác định đặc điểm điện não đồ trong các giai đoạn ngủ của trẻ sơ sinh đủ tháng. Thiết kế nghiên cứu là mô tả cắt ngang có phân tích. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Điện não đồ của các trẻ sơ sinh đều thể hiện đầy đủ một chu kỳ ngủ, trong đó tỷ lệ phần trăm trung bình của giai đoạn ngủ hoạt động là 64,24% và ngủ yên tĩnh là 34,75%. Kiểu điện não đặc trưng trong giai đoạn giấc ngủ yên tĩnh là đường ghi luân phiên của các chùm sóng biên độ cao như theta, delta (50–100 $μ$V, có thể tới 200 $μ$V) trong khoảng 3–10 giây gồm cả thành phần tần số cao (3,0–8,0 Hz) và tần số thấp (0,5–1,5 Hz), tiếp theo là các sóng alpha, beta có biên độ thấp hơn trong khoảng 3–5 giây. Giai đoạn giấc ngủ hoạt động gồm hỗn hợp các tần số liên tục cao với biên độ dao động. Nghiên cứu hiện tại cho thấy thời lượng của giấc ngủ hoạt động chiếm khoảng một nửa và của giấc ngủ yên tĩnh chiếm khoảng một phần ba. Kiểu điện não nền trong giai đoạn giấc ngủ yên tĩnh là đồ thị luân phiên. Không có sự khác biệt về tỷ lệ phần trăm của hai trạng thái ngủ hoạt động và yên tĩnh giữa các ngày trong 3 ngày đầu sau sinh.