NGHIÊN CỨU DUNG TÍCH CẬN CHỨC NĂNG, SỨC CẢN ĐƯỜNG THỞ VÀ SỨC CẢN ĐƯỜNG THỞ RIÊNG PHẦN TRÊN NGƯỜI VIỆT NAM BÌNH THƯỜNG TRƯỜNG THÀNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỂ TÍCH KÝ THÂN - Nguyễn, Thị Hoa (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Phương pháp thể tích ký thân được áp dụng rộng rãi trong nghiên cứu cơ bản và lâm sàng để đánh giá chức năng hô hấp nhờ đo được chính xác nhiều thông số hô hấp. Nghiên cứu của chúng tôi sử dụng phương pháp này với Mục tiêu: 1/ Xác định các thông số FRC, Raw và sRaw trên người Việt Nam bình thường trong dải tuổi 19-69. 2/ Xác định mối liên quan giữa các thông số trên với tuổi, chiều cao đứng, cân nặng và chỉ số khối cơ thể (body mass index, BMI). Thiết kế nghiên cứu là mô tả cắt ngang. Đối tượng nghiên cứu gồm 155 người bình thường trưởng thành thuộc năm nhóm tuổi (19-29, 30-39, 40-49, 50-59 và 60-69). Kết quả nghiên cứu cho thấy sức cản đường thở riêng phần có xu hướng tăng dần theo tuổi ở cả hai giới, nam có xu hướng cao hơn nữ ở hầu hết các lứa tuổi ($p>0,05$); dung tích cặn chức năng và sức cản đường thở không có sự khác biệt giữa các nhóm tuổi ($p>0,05$). Các thông số dung tích cặn chức năng, sức cản đường thở và sức cản đường thở riêng phần tương quan thuận không có ý nghĩa với tuổi ($p>0,05$). Chiều cao đứng tương quan thuận với thông số dung tích cặn chức năng và sức cản đường thở riêng phần ($p<0,01$) và tương quan nghịch với thông số sức cản đường thở ($p<0,05$). Cân nặng tương quan thuận với thông số dung tích cặn chức năng, sức cản đường thở riêng phần ($p<0,01$) và không tương quan với sức cản đường thở. Giá trị dung tích cặn chức năng, sức cản đường thở và sức cản đường thở riêng phần không tương quan với chỉ số khối cơ thể.