BIẾN THIÊN NHỊP TIM TRONG LAO ĐỘNG Ở NHÂN VIÊN Y TẾ MỘT SỐ BỆNH VIỆN TUYẾN TRUNG ƯƠNG - Nguyễn, Thu Hà (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm tìm hiểu biến thiên nhịp tim trong lao động ở nhân viên y tế một số bệnh viện tuyến trung ương. 160 nhân viên y tế (49,4% là nam, 50,6% là nữ) với tuổi đời trung bình là 35,9±7,1 và thâm niên nghề trung bình là 11,7±6,9 năm được ghi Holter điện tim trong ca lao động bằng hệ thống ghi Holter điện tim 24h MSC-8800 Holter Monitoring cải phần mềm phân tích dữ liệu MSI (Mỹ). Trong quá trình ghi Holter điện tim các đối tượng hoạt động lao động bình thường. Phân tích các chỉ số biến thiên nhịp tim theo thời gian và theo phổ tần. Kết quả cho thấy ở nhân viên y tế, các chỉ số biến thiên nhịp tim trong lao động theo thời gian là: ln⁡"SDNN"∶3,8±0,41; ln⁡"SDNNindex"∶3,6±0,40; ln⁡"SDANNindex"∶3,2±0,57; ln⁡"-rMSSD"∶3,3±0,35; ln⁡"-pNN50"∶2,0±0,92 và theo phổ tần là: "ULF":0,18±0,24〖" ms" 〗^2; "VLF":0,82±0,82〖" ms" 〗^2; "LF":1,99±1,84〖" ms" 〗^2; "HF":3,91±3,70〖" ms" 〗^2; tỷ số "LF/HF":0,56±0,27. Yếu tố nguy cơ tăng tỷ số LF/HF ở các nhân viên y tế là: tuổi đời ≥45 ("OR"=3,7; 95%"CI"=1,3-10,2; p<0,01); thâm niên nghề ≥15 năm ("OR"=2,5; 95%"CI"=1,3-4,9; p<0,01) và làm việc ở các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, chống độc, khám bệnh, khoa ngoại ("OR"=2,1; 95%"CI"=1,1-3,9; p<0,05), chứng tỏ sự tăng điều tiết của hệ giao cảm.