ĐÁNH GIÁ THỂ LỰC CỦA HỌC SINH 6-14 TUỔI Ở HUYỆN ĐÔNG ANH, HÀ NỘI QUA HOẠT ĐỘNG CHẠY (THEO TIÊU CHUẨN CỦA BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO) - Trần, Thị Loan (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Đối tượng tham gia nghiên cứu bao gồm 1057 học sinh từ 6 đến 14 tuổi (527 nam và 530 nữ) ở huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy thể lực của các em tăng liên tục từ 6 đến 14 tuổi thể hiện ở chỗ thời gian chạy 30 m giảm dần và quãng đường chạy tùy sức trong 5 phút tăng dần theo tuổi. Ở cùng một độ tuổi, thời gian chạy 30 m của nam đều nhanh hơn của nữ và quãng đường chạy tùy sức trong 5 phút của nam dài hơn của nữ. Dựa vào thời gian chạy 30 m xuất phát cao cho thấy có 13,62% học sinh có thể lực tốt, 67,17% đạt yêu cầu và 19,21% không đạt. Kết quả từ quãng đường chạy tùy sức trong 5 phút cho thấy có 14,85% học sinh có thể lực tốt, 66,79% đạt yêu cầu và 18,36% không đạt. Dựa vào cả hai tiêu chuẩn thì có 74,27% số học sinh có thể lực đạt trở lên và vẫn còn có tới 25,73% không đạt yêu cầu một hoặc cả hai tiêu chuẩn.