ĐẶC ĐIỂM PHÁT ÂM TRÊN CHUỘT NHẮT 3 ĐẾN 10 NGÀY TUỔI - Trần, Hải Anh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
giao tiếp giữa chuột non với mẹ cũng như tình trạng đáp ứng cảm xúc với những yếu tố tiêu cực. Nghiên cứu tiến hành ghi iUSV trên 60 chuột nhat 3-10 ngay tuôi nhằm đánh giá các đặc điểm phát âm của chúng. Két quả cho thay âm thanh do chuột non phát ra thuộc hai dải tan số trên và dưới 35 kHz. Các âm thanh ở dai tan trẻ: 35 kHz mang ý nghĩa giao tiếp không khác biệt theo giới, nhưng chuột 6-10 ngày tuoi tăng phát iUSV hơn so với các ngày trước đó. Số cuộc iUSV ở các chuột có phát âm không khác biệt theo giới nhưng có xu hướng tang lên khi chuột từ 8 ngày tuổi và chuột cái thường phát âm nhiều hơn chuột đực. Các chỉ số khác (tan số, biên độ, năng lượng, độ hỗn tạp) không có sự khác biệt rõ rệt theo giới. Các âm thanh không mang ý nghĩa giao tiếp ở dải tan dưới 35 kHz không có sự khác biệt theo giới.