ĐẶC ĐIỂM ĐIỆN THẾ KÍCH THÍCH THỊ GIÁC Ở TRẺ EM NHƯỢC THỊ DO LÁC TRONG ĐIỀU TIẾT TOÀN PHẦN VÀ DO TẬT KHÚC XẠ - Nguyễn, Thế Tùng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Đặt vấn dé: Điện thế kích thích thị giác (VEP-Visual Evoked Potentials) đã và đang được sử dụng rộng rãi trong chan đoán va theo dõi điều trị một số bệnh lý thần kinh thị cũng như bệnh nhược thị. Mục tiêu mô tả đặc điểm một số chỉ sé điện thé kích thích thị giác ở trẻ nhược thị do lác trong điều tiết toàn phân và nhược thị do tật khúc xạ. Đối tượng và phương pháp: Ghi VEP với kích thích bằng màn hình đảo (PR-VEP) trên 97 bệnh nhỉ được chan đoán nhược thị (47 bệnh nhân nhược thị do lác; 50 bệnh nhân nhược thị do tật khúc xạ). Nhóm chứng là 50 trẻ bình thường có cùng nhóm tuổi với nhóm bệnh. Kết quả: TGTT của các sóng N;;, Ptoo, Nias ở mắt nhược thị của nhóm trẻ nhược thi do lac và nhóm nhược thị do tật khúc xạ tương ứng với sóng N7s là 79,6 + 5,5 ms và 80,7 + 5,1 ms, với sóng P¡ạo là 114,8 + 6,6 ms và 116,9 + 6,8 ms, với sóng Nias là 158,9 + 5,9 ms và 152,0 + 7,1 ms. Biên độ của các sóng ở mắt nhược thị của nhóm trẻ nhược thi do lac và nhóm nhược thi do tật khúc xạ tương ứng với sóng Ñ;; là 7,8 + 2,1 uV và 3,5 + 2,0 pV, với sóng Pro là 6,3 + 8,3 uV và 7,4 + 5,9 pV, với sóng Nias là 7,6 + 6,3uV và 8,7 + 3,8 uV. Kết luận: TGTT các sóng N75, P;oo, Nias ở mắt nhược thị của cả nhóm bệnh nhân nhược thị do lác và nhóm bệnh nhân nhược thị do tật khúc xạ đều kéo dài hơn rõ rệt so với mắt không nhược thị và dài hơn rõ rệt so với nhóm trẻ bình thường. Biên độ các sóng ÑN;;, Poo, Nias Ở mắt nhược thị của cả nhóm bệnh nhân nhược thị do lác và nhóm bệnh nhân nhược thị do tật khúc xạ đều giảm thấp hon rõ rệt so với mắt không nhược thị và giảm tháp hơn rõ rệt so với nhóm trẻ bình thường.