MỘT SỐ CHỈ SỐ HỒNG CẦU VÀ TỶ LỆ THIẾU MÁU Ở PHỤ NỮ MANG THAI 3 THÁNG CUỐI - Phan, Thị Minh Ngọc (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm các chỉ số hồng cau và xác định tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ mang thai 3 tháng cuối. Đối tượng phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 665 thai phụ mang thai 3 tháng cuối đến khám tại Khoa khám bệnh viện phụ sản Hà Nội với các chỉ số nghiên cứu là só lượng HC, nông độ Hb, Hct, MCHC. Kết quả: Đặc điểm tế bào hông cầu ở PNMT 3 tháng cuối là: Số lượng HC, nông độ Hb, Hct, MCHC của PNMT 3 tháng cuối đều giảm thấp hơn so với phụ nữ không có thai. Tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ mang thai 3 tháng cuối đến khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội từ tháng 5 đến tháng 12 năm 2012 là 8,12%. Múc độ thiếu máu: Nông độ Hb trung bình ở nhóm thai phụ có thiễu máu trong nghiên cứu là 102,37 + 7,14 g/l.Tỷ lệ thiễu máu nhẹ là 74,07%.Tỷ lệ thiếu máu vừa là 25,93%. Kết luận: Các chỉ số hồng cầu của PNMT 3 tháng cuối giảm, tỷ lệ thiếu máu là 8,12% và chủ yêu ở mức độ nhẹ.