SỰ THAY ĐỔI TẾ BÀO MÁU NGOẠI VI Ở PHỤ NỮ MANG THAI KHỎE MẠNH - Phan , Thị Minh Ngọc (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Mục tiêu: Mô tả những biến đổi dòng hông câu, bach câu và tiễu câu trong máu ngoại vi ở phụ nữ có thai bình thường trong quá trình mang thai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiền cứu theo từng quý của thai kỳ, có đói chứng, được thực hiện trên 32 thai phụ khỏe mạnh ở độ tuổi sinh đề trong suốt quá trình mang thai được theo dõi tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Nhóm nghiên cứu được lấy máu vào các thời điểm ở quý 1, quý 2 và quý 3 của thai kỳ. Nhóm đối chứng gồm 32 phụ nữ trong độ tudi sinh đẻ nhưng không có thai. Các chỉ số nghiên cứu gém: số lượng hông cầu, Hb, Het, MCV, MCH, MCHC, số lượng bạch cầu, bach cau da nhân trung tính, bạch cầu lympho, bach cầu ưa acid, bach câu ưa base, bạch câu mono, số lượng tiểu cau. Kết quả: Chỉ số Hb ở quý 2 và Het ở cả ba quý của thai ky thắp hơn so với nhóm chứng; tháp nhất ở quý 2 của thai ky. Số lượng bạch câu ở quý 2 và quý 3 cao hơn so với nhóm chứng, tăng dan trong suốt thai kỳ. Số lượng tiểu cầu thắp hơn so với nhóm chứng ở quý 1 và quý 3 của thai ky. Kết luận: Có sự giảm các chỉ số dòng hông câu, tiễu câu, và tăng bạch cau trong quá trình mang thai.