ĐẶC ĐIỂM ĐỐT SỐNG CỦA PHỤ NỮ MÃN KINH: GIÁ TRỊ THAM CHIẾU VÀ CÁC LOẠI GÃY THƯỜNG GẶP - Nguyễn, Thị Thanh Hương (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Nghiên cứu được thiết kế theo kiểu mê tả cdt ngs ang’ lian tổng số 281. phu nữ mãn kinh (PNMk). Mục tiêu của nghiên cứu là xác định gia tri chiêu cao trung bình của các đót sống ở người khỏe mạnh và mô tả các loại gãy xuưng dót sống thường gặp ở PNMK. Kết quả cho thấy chiều cao trung bình các đốt sóng của PNMK trong nghiên cứu này tương tự như của PNMK miền Nam, và PNMK ở các nước Châu A, nhưng thắp hơn so với số liệu của PNMK da trắng. Tỉ lệ gãy xương cột sóng của PNMK trong nghiên cứu này là 19,9%, da phan khí đến khám đã gãy xương ở mức độ II hoặc gãy từ 2 vị trí trở lên. Loại gay thường gặp nhất là gãy bờ (41%), tiếp đến là gay lún 36% và thắp nhất là gãy đĩa chiếm 23%. Ví trí gãy thường gặp nhát là L1, L2, L3, T11, T12.