SỰ THAY ĐỔI HUYẾT ÁP VÀ MỘT SỐ CHỈ SỐ LIÊN QUAN SAU 12 TUẦN TẬP YOGA Ở BỆNH NHÂN CAO HUYẾT ÁP - Hoàng, Thị Ái Khuê (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Mục tiêu: Nghiên cứu đánh giá tác dụng của yoga lên huyết áp và một sé chỉ số liên quan đến tăng huyết áp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được tiền hành trên 25 đối tượng bệnh nhân tăng huyết áp giai đoạn |. Kết quả: Sau 12 tuần thực hành yoga, huyết áp tâm thu giảm 12.1 mmHg, huyết áp tâm trương giảm 6.2 mmHg. Vòng bụng và lớp mỡ dưới da giảm có ý nghĩa với p<0.01. Cholessferol giảm có ý nghĩa với p<0.0†1, Triglycerid giảm với p<0.05. Con HDL -C và LDL- C có thay đỗi nhưng không có ý nghĩa (p>0.05).