MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA HUYỆT ỦY TRUNG TRÊN NGƯỜI BÌNH THƯỜNG LỨA TUỔI 19-40 - Vũ, Thái Sơn (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học của huyệt Ủy trung trên 60 người bình thường (30 nam, 30 nữ) lứa tuổi 19 – 40, kết quả cho thấy: - Huyệt Ủy trung có vị trí nằm ở điểm chính giữa của nếp lằn ngang hố trám khoeo. Không có mối tương quan giữa diện tích da huyệt Ủy trung và diện tích da xung quanh huyệt với hệ số tương quan r = 0,19 ÷ 0,25. - Huyệt Ủy trung có diện tích huyệt 15,31 ± 1,31 mm, cường độ dòng điện tại huyệt 112,59 ± 7,42 uA, nhiệt độ da tại huyệt 31,82 ± 0,27°C. Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về diện tích huyệt, cường độ dòng điện, nhiệt độ huyệt giữa hai bên cơ thể và giữa hai giới nam và nữ (p > 0,05). Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa nhiệt độ, cường độ dòng điện tại huyệt và ngoài huyệt (p<0,05).