ĐẶC ĐIỂM NHÂN CÁCH VÀ SANG CHẤN TÂM LÝ Ở BỆNH NHÂN RỐI LOẠN PHÂN LY LỨA TUỔI VỊ THÀNH NIÊN - Nguyễn, Văn Tuấn (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Rối loạn phân ly hay gặp ở lứa tuổi vị thành niên. Sự kết hợp giữa nhân cách và sang chấn tâm lý đóng vai trò chủ yếu trong cơ chế bệnh sinh. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm nhân cách và sang chấn tâm lý ở bệnh nhân rối loạn phân ly lứa tuổi vị thành niên. Đối tượng: 45 bệnh nhân ở lứa tuổi vị thành niên từ 11 đến 19 tuổi được chẩn đoán xác định rối loạn phân ly theo ICD-10 nhập Viện Sức khỏe Tâm thần trong thời gian 9/2014 đến 8/2015. Phương pháp: Mô tả cắt ngang. Kết quả: Rối loạn phân ly thường xuất hiện ở bệnh nhân có nhân cách Hysteria với điểm trên thang Hy trong trắc nghiệm nhân cách MMPI cao ở mức ranh giới. Rối loạn phân ly có mối liên quan mật thiết với sang chấn tâm lý (95,6%) và cấp tính (77,8%). Nội dung chủ yếu sang chấn tâm lý có nguồn gốc từ gia đình, công việc. Kết luận: Rối loạn phân ly thường xuất hiện ở bệnh nhân có điểm thang Hy (MMPI) cao ở mức ranh giới, liên quan mật thiết với sang chấn tâm lý có nguồn gốc từ gia đình và công việc.