MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA BIẾN THIÊN NHỊP TIM VÀ TẦN SỐ TIM Ở NGƯỜI LAO ĐỘNG QUA GHI HOLTER ĐIỆN TIM 24 GIỜ - Nguyễn, Thu Hà (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm mô tả đặc điểm và xác định mối tương quan giữa các chỉ số biến thiên nhịp tim và tần số tim ở người lao động điều khiển qua ghi holter điện tim 24 giờ. 66 người lao động (100% nam giới) được ghi Holter điện tim 24 giờ bằng hệ thống máy ghi Holter điện tim MSC-8800 Holter Monitoring cài phần mềm phân tích dữ liệu MSI (Mỹ). Trong quá trình ghi Holter điện tim các đối tượng hoạt động lao động bình thường. Phân tích tần số tim và các chỉ số biến thiên nhịp tim theo thời gian, theo phổ tần. Kết quả cho thấy có mối tương quan thuận, khá chặt giữa các chỉ số biến thiên nhịp tim theo thời gian và phổ tần ở người lao động. Chỉ số biến thiên nhịp tim theo thời gian (SDNN, SDNN index, SDANN index, pNN50) có tương quan nghịch khá chặt chẽ với tần số tim (-0,7<r<-0,5; p<0,001). rMSSD tương quan mức độ vừa với tần số tim (r=-0,53 p<0,001). Chỉ số biến thiên nhịp tim theo phổ tần (TP, ULF, VLF, LE, HE) cũng có tương quan nghịch khá chặt chẽ với tần số tim (-0,7<r<-0,5; p<0,001).