HIỆU QUẢ TÁC ĐỘNG CỦA CÁC BÀI TẬP GẮNG SỨC ĐẾN KHẢ NĂNG ƯU KHÍ, YẾM KHÍ CỦA SINH VIÊN CHUYÊN SÂU VÕ CỔ TRUYỀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỂ DỤC THỂ THAO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Vũ, Việt Bảo (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá hiệu quả tác động của các bài tập gắng sức chuyên môn đến sức bền của sinh viên chuyên sâu Võ cổ truyền. Hai mươi mốt nam sinh viên chuyên sâu Võ cổ truyền (19.8±0.8 tuổi, chiều cao: 169.7 ± 3.4cm, cân nặng 60.4±2.8kg) có trình độ cấp 1 và kiện tướng của Trường Đại học TDTT TP.Hồ Chí Minh tham gia công trình này. Sinh viên được chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm 7 người, nhóm 1 thực hiện kỹ thuật đấm trong 1 phút, nhóm 2 thực hiện kỹ thuật đá trong 1 phút, nhóm 3 thực hiện phối hợp kỹ thuật đấm và đá trong 1 phút. Các bài tập thực hiện trong 1 phút x 9 tổ (nghỉ giữa các tổ 1 phút), tuần tập 3 buổi x 8 tuần. Ứng dụng Shuttle run test để đánh giá sức bền ưa khí (VO2max) và Wingate test để đánh giá sức bền yếm khí (công suất tối đa tương đối-RPP và chỉ số khả năng yếm khí -AP). Qua thực nghiệm cho thấy cả 3 dạng bài tập có tác động tốt nâng cao sức bền ưa khí có ý nghĩa thống kê (nhóm 1 tăng 8.96%, nhóm 2 tăng 8.83%, nhóm 3 tăng 6.8%). Sức bền yếm khí tăng ở cả 3 nhóm, nhưng chỉ có ý nghĩa thống kê ở nhóm 3 (RPP tăng 10% và AP tăng 4.6%). Tuy nhiên, VO2max của sinh viên chỉ ở mức trung bình khá (52.96 ml/kg/min ở nhóm 1; 51.46 ml/kg/min ở nhóm 2; 51.87 ml/kg/min ở nhóm 3); sức bền yếm khí (RPP: 11.89W/kg và AP: 7.91W/kg) và còn khoảng cách nhất định so với vận động viên trình độ quốc tế ở một số môn võ thuật khác.