NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CỦA MỘT SỐ BÀI TẬP THỂ DỤC MẮT ĐIỆN THỊ LỰC CHO HỌC SINH BỊ CẬN THỊ KHÚC XẠ - Hoàng, Thị Ái Khuê (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá tác dụng của một số bài tập thể dục mắt lên độ cận thị và thị lực của sinh viên bị cận thị khúc xạ. Nghiên cứu được tiến hành trên 31 sinh viên tại trường Đại học Vinh. Hệ thống bài tập thể dục mắt được sử dụng gồm 3 phương pháp: phương pháp vận động tam liên, phương pháp yoga và thiền, phương pháp ánh sáng. Kết quả nghiên cứu cho thấy: sau 3 tháng, độ cận thị của sinh viên trong nhóm nghiên cứu giảm trung bình 1,91 diop, sự khác biệt có ý nghĩa với p<0.001. 100% sinh viên giảm độ cận thị và cải thiện thị lực; trong đó có 20 sinh viên (chiếm tỉ lệ 64,52%) loại bỏ hoàn toàn cận thị khúc xạ.