DUNG TÍCH SỐNG TOÀN PHỔI, THỂ TÍCH KHÍ CẶN VÀ CHỈ SỐ RV/TLC CỦA NGƯỜI VIỆT NAM KHỎE MẠNH TUỔI 18 - 25 ĐO BẰNG KỸ THUẬT PLETHYSMOGRAPHY - Lê, Tuấn Thành (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Thể tích khí cặn (RV) và dung tích toàn phổi (TLC) là hai chỉ số quan trọng để chẩn đoán tình trạng ứ khí tại phổi. Phương pháp thể tích ký toàn thân (body plethysmography) là một phương pháp mới, đã bắt đầu được triển khai tại một số Bệnh viện và Trung tâm nghiên cứu lớn ở Việt Nam, nhưng chưa có đầy đủ các số liệu tham chiếu trên người khỏe mạnh. Do vậy, nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu: xác định giá trị của TLC, RV và chỉ số RV/TLC ở người Việt nam khỏe mạnh lứa tuổi 18-25 bằng phương pháp thể tích ký toàn thân. Thiết kế nghiên cứu theo phương pháp mô tả cắt ngang trên 95 người Việt Nam khỏe mạnh ở lứa tuổi 18-25. Kết quả cho thấy TLC của nam giới là 5,62±0,67(L), của nữ giới là 4,26±0,63 (L); RV của nam và nữ giới lần lượt là 1,84±0,64 (L) và 1,48±0,43, chỉ số RV/TLC ở nam và nữ tương tự nhau và lần lượt là 34,0±7(%) và 33,0 ± 10 (%). Giá trị TLC và RV của người Việt Nam thấp hơn so với các chủng tộc khác ở cùng tuổi, cùng giới; do vậy cần xây dựng riêng giá trị tham chiếu cho người Việt Nam.