CĂNG THẲNG NGHỀ NGHIỆP CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI MỘT TRUNG TÂM PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS - Nguyễn, Thu Hà (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm tìm hiểu căng thẳng nghề nghiệp của nhân viên y tế tại một trung tâm phòng chống HIV/AIDS. Nghiên cứu được tiến hành trên 45 nhân viên y tế, một số chỉ số tâm sinh lý (tần số nhịp tim, thời gian phản xạ thị vận động đơn giản, tần số nhấp nháy ánh sáng tới hạn (CFF) và test trí nhớ ngắn hạn) được xác định trước và sau ca lao động, ngoài ra cũng đánh giá một số đặc điểm điều kiện lao động. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Nhóm đối tượng nghiên cứu có tuổi đời trung bình 36,2±9,1 tuổi và thâm niên nghề 11,7±8,9 năm. Tỷ lệ nhân viên y tế có điểm stress ở mức cao là 22,2%; mức trung bình là 66,7% và mức thấp là 11,1%. Sau ca lao động có sự tăng tần số nhịp tim (83,0±2,8 nhịp/phút so với 79,0±3,6 nhịp/phút) (p<0,001); kéo dài thời gian phản xạ thị vận động (377±89ms so với 308±59ms) (p<0,001); giảm tần số nhấp nháy ánh sáng tới hạn (36,7±1,7Hz so với 33,3±5,5Hz) (p<0,001) - chứng tỏ sự mệt mỏi, căng thẳng thần kinh ở nhân viên y tế. Không thấy sự thay đổi trí nhớ ngắn hạn ở nhân viên y tế.