MỘT SỐ CHỈ SỐ CHỨC NĂNG HỆ THẦN KINH VÀ MỐI LIÊN QUAN CỦA CHÚNG VỚI HỌC LỰC CỦA HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ TỈNH THÁI NGUYÊN - Hoàng, Thu Soan (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu: 1. Mô tả một số chỉ số về chức năng hệ thần kinh: thời gian phản xạ thị giác- vận động (TGPX TG-VĐ) đơn giản và phức tạp, số chữ số nhớ được, số chữ số xếp đúng của học sinh trung học cơ sở (HS THCS) Tỉnh Thái Nguyên. 2. Xác định mối tương quan giữa các chỉ số chức năng hệ thần kinh với kết quả các môn học: toán, văn, ngoại ngữ và học lực của các học sinh trên. Đối tượng nghiên cứu gồm 4971 HS từ 12 đến 16 tuổi (lớp 6 đến lớp 9) của 7 trường THCS Tỉnh Thái Nguyên. Thiết kế nghiên cứu: mô tả cắt ngang. Kết quả nghiên cứu: TGPX-TG-VĐ đơn giản và phức tạp, trí nhớ ngắn hạn và khả năng chú ý của HS có xu hướng tốt hơn theo tuổi; các chức năng này của hệ thần kinh ở HS thành phố (TP) tốt hơn so với HS miền núi (MN). TGPX TG-VĐ của HS nam tốt hơn HS nữ; trí nhớ ngắn hạn, sự chú ý của đa số HS nữ tốt hơn so với HS nam từ tuổi 12 đến 15. Kết quả các môn học toán, văn, ngoại ngữ và học lực của học sinh có tương quan nghịch yếu với thời gian PXTG-VĐ đơn giản và PXTG-VĐ phức tạp, tương quan thuận với khả năng chú ý và trí nhớ ngắn hạn.