MỘT SỐ CHỈ SỐ HUYẾT HỌC Ở BỆNH NHÂN SUY THẬN MẠN LỌC MÁU CHU KỲ TẠI BỆNH VIỆN A THÁI NGUYÊN - Nguyễn, Thị Hoa (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Thiếu máu là một trong những biến chứng thường gặp ở bệnh nhân suy thận, đặc biệt ở bệnh nhân suy thận mạn lọc máu chu kỳ. Đề tài được thực hiện với Mục tiêu: 1) Xác định số lượng hồng cầu, nồng độ hemoglobin và hematocrit ở bệnh nhân suy thận mạn lọc máu chu kỳ tại bệnh viện A Thái Nguyên; 2) Xác định tỷ lệ thiếu máu ở các bệnh nhân này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu là mô tả cắt ngang. Đối tượng nghiên cứu là 66 bệnh nhân suy thận mạn đang lọc máu chu kỳ và 60 người khỏe mạnh. Kết quả: ở nhóm bệnh nhân suy thận mạn lọc máu chu kỳ, số lượng hồng cầu, nồng độ hemoglobin, hematocrit thấp hơn có ý nghĩa so với nhóm chứng. Ở các bệnh nhân này số lượng hồng cầu trung bình là 2,99±0,69 T/L, nồng độ hemoglobin là 9,21±2,17g%, hematocrit là 26,44±6,36%. Tỷ lệ thiếu máu là 83,3% Kết luận: 1/Nhóm bệnh nhân suy thận mạn lọc máu chu kỳ có số lượng hồng cầu trung bình là 2,99±0,69 T/L, nồng độ hemoglobin là 9,21±2,17g%, hematocrit là 26,44±6,36%. 2/Thiếu máu thường gặp ở bệnh nhân suy thận mạn lọc máu chu kỳ chiếm 83,3%, chủ yếu là thiếu máu mức độ vừa chiếm 43,9%.