NGHIÊN CỨU MỌT SÓ CHỈ SÓ TIM MẠCH CỦA PHI CÔNG QUÂN SỰ VIỆT NAM Ở ĐỘ CAO 5000M MÔ PHỎNG - Nguyễn , Nam Thanh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Mô tả sự biến đổi một số chỉ số tim mạch trong điều kiện thiếu oxy ở độ cao 5000m mô phỏng ở phi công quân sự. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, theo dõi các chỉ số tim mạch gồm tần số mạch, mức bão hòa oxy máu ngoại vi (SpO2), huyết áp tối đa (HATĐ), huyết áp tối thiểu (HATT) và huyết áp trung bình (HATB) ở 97 nam phi công quân sự. Kết quả: Tần số mạch: lúc nghỉ ngoi: 72,24 ± 8,76 ck/phút; ở độ cao 5000m: tần số mạch cao hơn có ý nghĩa thống kê so với lúc nghỉ ngơi (p<0,01), ngay sau thử nghiệm: cao hơn so với trước thử nghiệm (p<0,01). HATĐ: lúc nghỉ ngơi: 124,1 ± 9,58 (mmHg); ở độ cao 5000m: tăng lên ở phút thứ nhất: 132,95 ± 10,29 (mmHg) và giảm từ phút thứ 15 (p< 0,01), sau thử nghiệm thấp hơn so với trước thử nghiệm (p< 0,01); HATT: lúc nghỉ ngơi 80,75 ± 7,63 (mmHg), ở độ cao 5000m: tăng lên ở phút thứ nhất: 132,95 ± 10,29 (mmHg) và giảm từ phút thứ 15 (p< 0,01), sau thử nghiệm thấp hơn so với trước thử nghiệm (p< 0,01); HАTB: lúc nghỉ ngơi 95,2 ± 7,5 (mmHg), ở độ cao 5000m: tăng lên ở phút thứ nhất: 132,95 ± 10,29 (mmHg) và giảm từ phút thứ 15 (p< 0,01), sau thử nghiệm thấp hơn so với trước thử nghiệm (p< 0,01). SpO2: lúc nghỉ ngơi: 98,67 ± 0,55 (%); ở độ cao 5000m: SpO2 giảm dần và duy trì từ phút thứ 10 (p < 0,01 so với thời điểm trước thử nghiệm), ngay sau thử nghiệm: không có sự khác biệt so với trước thử nghiệm (p>0,05). Kết luận: Có sự thay đổi các chỉ số tim mạch ở độ cao 5000m mô phỏng ở phi công quân sự Việt Nam.