ĐẠC ĐIỄM LÂM SÀNG VÀ DĂN TRUYÈN THÀN KINH GIỮA TRONG HỘI CHỨNG ÓNG CÓ TAY - Hoàng , Khánh Hằng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: (1) Mô tả đặc điểm lâm sảng và các chỉ số nghiên cứu dẫn truyển vận động và cảm giác dây thần kinh giữa ở bệnh nhân có hội chứng ống cổ tay. (2) Đánh giả giá trị phân loại mức độ bệnh hội chứng ống cổ tay của 2 chỉ số: hiệu số thời gian tiềm vận động (hsDML) vå hiệu số thời gian tiểm cảm giác (hsDSL). Phương pháp: Mô tả cắt ngang các chỉ số nghiên cửu trên 42 bệnh nhân có 73 bản tay bị hội chứng ống cổ tay. Kết quả: Hội chứng ống cổ tay thường gặp ở tuổi trung niên, nữ mắc bệnh nhiều hơn nam và thường bị cả hai bàn tay. Các triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là tê (94,5%) và tê ban đêm (54,8%). Nghiệm pháp Phalen duơng tính chiếm 84,9%. Hiệu số thời gian tiềm vận động giữa-trụ (83,6%) và hiệu sỐ thời gian tiểm cảm giác giữa-trụ (54,8%) là các chỉ số sinh lý nhạy cảm nhất. Không có khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa hai cách phân loại mức độ nặng của bệnh theo hiệu số thời gian tiểm vận động và cảm giác giữa-trụ. Kết luận: Tô theo vùng phân bố của dây thần kinh giữa là triệu chủng nhạy cảm nhất giúp nghĩ đển hội chứng ống cỏ tay. Hiệu số thời gian tiềm vận động và cầm giác giữa-trụ giúp chẩn đoản sóm và phân độ nặng của hội chứng ống cổ tay.