ĐẶC ĐIỀM CHỈ SÓ GIA TĂNG CỦA SÓNG ĐỘNG MẠCH Ở PHI CÔNG QUÂN SỰ VIỆT NAM - Nguyễn, Hải Đăng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: xác định chỉ số gia tăng sóng động mạch ở phi công quân sự Việt Nam. Phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 123 phi công quân sự Việt Nam. Các chỉ số khảo sát gồm chỉ số Alp, Alp75. Kết quả: Chỉ số gia tăng sóng động mạch ở PCQS: Alp trung bình: 0,73 ± 16,55 (%); Alp75 trung bình: -0,61± 14,74 (%); Giá trị Alp, Alp75 tương quan thuận có ý nghĩa thống kê mức độ vừa đến chặt chẽ với tuổi (Alp: r= 0,539 với p<0,01; Alp75: r=0,612 với p<0,01); tương quan thuận mức độ yếu đến vừa với số đo huyết áp tâm thu và tâm trương (Tương quan với HATT: Alp: r=0,183 với p<0,05; Alp75: r=0,327 với p<0,01. Tương quan với HATTr: Alp: r=0,298; p<0,01; Alp75: r=0,462 với p<0,01). Alp và Alp75 tăng ở PCQS số giờ bay tích lũy lớn hơn và không thấy liên quan với tình trạng BMI, rối loạn lipid máu (p>0,05). Kết luận: có sự gia tăng và tương quan một số chỉ số gia tăng sóng động mạch với tuổi, huyết áp và giờ bay ở phi công quân sự Việt Nam