ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG RÓI LOẠN CHỨC NĂNG GAN TRÊN ĐÓI TƯỢNG LÀM VIỆC TẠI SÂN BAY BIÊN HÒA, ĐÀ NẴNG VÀ PHÙ CÁT - Phạm , Thế Tài (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: đánh giá tình trạng rối loạn chức năng gan của đối tượng làm việc tại các sân bay trên. Phương pháp: Tổng số 677 nam quân nhân và công nhân làm việc tại 3 sân bay ô nhiễm dioxin là Biên Hòa (n= 291), Đà Nẵng (n= 215), và Phù Cát (n=171) được đưa vào ngophiên cứu. Đối tượng làm việc trực tiếp tại sân bay trong thời gian ít nhất 1 năm và độ tuổi từ 20-50 tuổi. Thông tin cơ bản được thu thập bằng bộ câu hỏi. Chỉ số bilirubin toàn phần, trực tiếp, gián tiếp, GOT, GPT, GGT trong huyết thanh được định lượng. Hình ảnh bất thường ở gan được đánh giá qua siêu âm. Kết quả: Tỷ lệ đối tượng có chỉ số bilirubin toàn phần >17 µmol/L chiếm 4,5% tổng số đối tượng. Tỷ lệ đối tượng có chỉ số GOT >37 IU/L chiếm 30,2% tại Biên Hòa, và 38,3% tại Đà Nẵng. Tương tự như vậy, tỷ lệ đối tượng có chỉ số GPT >40 IU/L cao nhất tại Biên Hòa (42,7%), tiếp đó đến Đà Nẵng (28,0%) và Phù Cát (24,7%). Đối với chỉ số GGT > 50 IU/L, tỷ lệ ở Biên Hòa là 7,8%, trong khi đó, ở Đà Nẵng và Phù Cát tương ứng là 57,5% và 37,1%. Trên siêu âm, hình ảnh gan nhiễm mỡ chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt là tại Biên Hòa (23,5%) và Đà Nẵng (22,0%). Kết luận: Đối tượng nam quân nhân và công nhân làm việc tại 3 sân bay ô nhiễm dioxin là Biên Hòa, Đà Nẵng và Phù Cát có bất thường về chỉ số enzyme gan và tình trạng gan nhiễm mỡ chiếm tỷ lệ cao.