ỨNG DỤNG GIẢI TRÌNH TỰ THÉ HỆ MỚI ĐẺ PHÂN TÍCH ĐỌT BIÉN GEN TRONG HỘI CHỨNG ROI LOẠN SINH TUY - Vũ , Minh Phương (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Ứng dụng giải trình tự thế hệ mới (Next Generation Sequencing - NGS) để phân tích đột biến của 4 gen: SF3B1, TET2, ASXL1 và DNMT3A trên bệnh nhân hội chứng rối loạn sinh tùy (Myelodysplastic Syndrome - MDS). Phương pháp: 9 bệnh nhân MDS được chần đoán theo tiêu chuẩn của WHO 2016; đang theo dõi điều trị tại Khoa bệnh máu tổng hợp, Viện Huyết học - Truyền máu TW. Nghiên cứu mô tả cắt ngang; xây dựng quy trình giải trình tự gen SF3B1, TET2, ASXL1 và DNMT3A trên hệ thống NGS. Kết quả: Ứng dụng thành công quy trình giải trình tự NGS cho 4 gen: SF3B1, TET2, ASXL1 và DNMT3A trên 9 bệnh nhân MDS. Nghiên cứu này đã phát hiện được 3 đột biến dừng khung đọc trên gen TET2 (c.1720C>T, c.4393C>T, c.4824T>A), 1 đột biến dịch khung đọc trên gen ASXL1 (c.1681_1682insT), 1 đột biến sai nghĩa (c.1585G>A) và 2 đột biến dịch khung đọc trên gen DNMT3A (c.634_637delAGGG, c.1393_1394insG). Trong đó, 1 trong 3 đột biến gen TET2 (c.4824T>A), 1 đột biến biến gen ASXL1 (c.1681_1682insT) và cả 3 đột biến gen DNMTЗА (c.1585G>A, c.634_637delAGGG, c.1393_1394insG) là những đột biến mới chưa từng được công bố trên các cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện được 2 biến đổi di truyền mới trên gen TET2 (c.4538A>G, c.4540C>A), 1 biến đổi di truyền mới trên gen ASXL1 (c.3221A>C) và 2 biến đổi di truyền mới trên gen DNMT3A (c.1390A>G, c.1069G>A). Những đột biến mới phát hiện có thể giúp các bác sỹ trong việc hỗ trợ chẩn đoán và đánh giá tiên lượng cho bệnh nhân MDS. Kết luận: Giải trình tự gen thế hệ mới là công cụ hữu ích để phân tích các biến đổi di truyền gây bệnh ở những gen đặc trưng đã biết; hỗ trợ bác sỹ trong chẩn đoán và xếp loại nguy cơ cho bệnh nhân rối loạn sinh tủy.