DECORIN: PHÂN TỬ TIỀM NĂNG CHO VIỆC CAN THIỆP MỘT SỐ BỆNH - Vũ, Thị Thu (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Decorin, một proteoglycan thành phần của mạng lưới ngoại bào có vai trò trong nhiều hoạt động chức năng của tế bào như biệt hóa, phân bào, tăng trưởng hay quá trình chết tế bào theo chu trình (apoptosis). Do vậy, nó cũng có thể ảnh hưởng đến nhiều loại tế bào khác nhau trong các quá trình bệnh sinh như sự sinh trưởng của khối u, quá trình làm lành vết thương của tế bào cơ tim. Nhiều nghiên cứu trên các mô hình bệnh đã chứng minh khả năng chống viêm, chống u và chống xơ hóa của Decorin. Trong bài tổng quan này chúng tôi tổng hợp và tóm tắt những kết quả nghiên cứu đó, nhằm giới thiệu về Decorin và khả năng can thiệp của nó đến một số quá trình bệnh sinh.