TÁC DỤNG LỢI TIÊU CỦA BÀI THUỐC “THANH CAN THANG” TRÊN CHUỘT CÓNG TRẮNG - Nguyễn, Hoàng Ngân (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Đánh giá được tác dụng lợi tiểu của dịch chiết bài thuốc “Thanh can thang" trên chuột cống trắng. Phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm có đối chứng, mô tả cắt ngang. Chuột cống trắng đực, 32 con, chia đều 4 lô. Chuột nhịn đói 18 giờ và làm rỗng nước tiểu trong bàng quang, được cho uống nước muối sinh lý 5mL/100g thể trọng. Sau 1 giờ, cho chuột uống dịch chiết bài thuốc Thanh can thang (lô trị 1, lô trj 2), Furocemid (lô tham chiếu) hoặc nước cất (lô chứng). Xác định số lượng, pH, nồng độ Na", K và tỷ trọng nước tiểu trong thời gian 5 giờ sau uống thuốc. Kết quả: dịch chiết bài thuốc Thanh can thang liều 14,56 g/kg và 43,68 g/kg có tác dụng làm tăng số lượng nước tiểu, tăng đào thải Na và K, ít ảnh hưởng đến pH nước tiểu, làm tăng nhẹ tỷ trọng nước tiểu. Tác dụng lợi tiểu của bài thuốc tăng theo mức liều, mức độ lợi tiểu kém hơn nhưng thời gian tác dụng dài hơn so với Furocemid liều 13mg/kg. Kết luận: Bài thuốc Thanh can thang liều 14,56 g/kg và 43,68 g/kg có tác dụng lợi tiễu thải Na và K tốt khi đánh giá trên chuột cống trắng .