MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM ĐIỆN NÃO ĐỒ Ở BỆNH NHÂN ĐAU ĐẦU MẠN TÍNH - Nguyễn, Trung Kiên (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Đau đầu là một bệnh và cũng là một triệu chứng rất thường gặp. Mục tiêu: mô tả đặc điểm điện não đồ và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân đau đầu mạn tính. Đối tượng nghiên cứu là những bệnh nhân đau đầu mạn tính đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả nghiên cứu: tỉ lệ điện não đồ bất thường ở bệnh nhân đau đầu mạn tính là 26%. Các dạng bất thường trên điện não đồ là suy giảm hoạt động điện não (11%), xuất hiện sóng chậm theta (8,2%) và xuất hiện sóng chậm delta (8,2%). Những bệnh nhân đau đầu mạn tính có suy giảm chức năng trí nhớ có tỉ lệ bất thường trên điện não đồ cao gấp 9,5 lần những bệnh nhân không có suy giảm chức năng trí nhớ theo BEC 96. Kết luận: các bệnh nhân đau đầu mạn tính nên được chỉ định đo điện não đồ để phát hiện sớm các bất thường.