ĐẶC ĐIỂM KHÍ MÁU VÀ ÁP LỰC THẨM THẤU MÁU Ở BỆNH NHÂN NGỘ ĐỘC CẤP METHANOL TẠI TRUNG TÂM CHỐNG ĐỘC BỆNH VIỆN BẠCH MAI - Hà, Trần Hưng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Nghiên cứu mô tả loạt 30 ca bệnh tại Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai từ 01/2010 đến 06/2014 nhằm mô tả đặc điểm biến đổi khí máu, khoảng trống anion và khoảng trống áp lực thẩm thấu ở bệnh nhân ngộ độc methanol. Kết quả nghiên cứu cho thấy ngộ độc methanol chủ yếu ở nam giới (80%), nhóm tuổi 40-59 (63,3%), 56,6% có tiền sử lạm dụng rượu. Trong 30 bệnh nhân nghiên cứu, 50% có biểu hiện toan chuyển hóa máu thời điểm nhập viện với pH máu 7,11 trong đó chủ yếu trong khoảng toan chuyển hóa nặng: 6,77 – 7,22; HCO3 giảm nhiều (trung vị 5 mmol/l), pCO2 là 24 mmHg, BE là -20 và lactat là 7,1 mmol/l. Khi kết thúc điều trị pH, HCO3, BE và lactat máu của tất cả các bệnh nhân được đưa về bình thường. Thời điểm nhập viện 22/30 bệnh nhân có tăng khoảng trống anion (trung vị 31,4) và 100% tăng khoảng trống áp lực thẩm thấu (trung vị 58 mOsmol/L). 14 bệnh nhân có methanol máu trên ngưỡng độc thị giác và 10 bệnh nhân vượt ngưỡng nguy cơ tử vong (50 mg/dL). Nồng độ methanol máu tương quan đồng biến với khoảng trống anion với r=0,575. Tóm lại, các biến đổi về khí máu, khoảng trống anion, khoảng trống áp lực thẩm thấu đặc thù đo đó có giá trị chẩn đoán và hướng dẫn điều trị ngộ độc methanol cấp.