NHẬN XÉT GIÁ TRỊ CỦA XÉT NGHIỆM ĐÔNG MÁU TẠI GIƯỜNG TRONG CHẨN ĐOÁN BỆNH NHÂN RẮN LỤC CẮN - Hà, Trần Hưng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Nghiên cứu nhằm mục tiêu nhận xét giá trị của xét nghiệm đông máu 20 phút tại giường (20WBCT) trong chẩn đoán rắn lục cắn. Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 43 bệnh nhân bị rắn lục cắn và 74 bệnh nhân bị rắn Hổ mang cắn điều trị tại Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai từ tháng 01/2011 đến tháng 08/2012. Kết quả cho thấy trong số 43 bệnh nhân bị rắn lục cắn 20 bệnh nhân 20WBCT dương tính, 74 bệnh nhân bị rắn hổ cắn đều có 20WBCT âm tính. 20WBCT dương tính chỉ gặp ở nhóm bệnh nhân sau bị rắn lục cắn 6 giờ. Trong 43 bệnh nhân bị rắn lục cắn thì 15 bệnh nhân có dấu hiệu xuất huyết trên lâm sàng và cả 15 bệnh nhân này làm 20WBCT đều dương tính; 28 bệnh nhân không có dấu hiệu xuất huyết trên lâm sàng (65,2%), tuy nhiên có 5/28 bệnh nhân trong nhóm này làm 20WBCT dương tính (17,9%). 20WBCT phản ánh rất tốt tình trạng rối loạn đông máu gây chảy máu (100%) và có giá trị phát hiện sớm tình trạng rối loạn đông máu khi chưa có biểu hiện lâm sàng. Tóm lại, xét nghiệm đông máu 20 phút tại giường có giá trị chẩn đoán sớm tình trạng rối loạn đông máu thậm chí khi chưa có biểu hiện lâm sàng và là tiêu chí giúp chỉ định sớm huyết thanh kháng nọc rắn ở bệnh nhân bị rắn lục cắn.