NGHIÊN CỨU MỘT SỐ CHỈ SỐ HÔ HẤP TRÊN NGƯỜI VIỆT NAM BÌNH THƯỜNG TRƯỞNG THÀNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỂ TÍCH KÝ THÂN - Nguyễn, Thị Hoa (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Thăm dò chức năng hô hấp là phương pháp đóng vai trò quan trọng trong thăm khám đánh giá chức năng thông khí phổi, góp phần chẩn đoán và đánh giá kết quả điều trị các bệnh lý về phổi. Có nhiều phương pháp thăm dò chức năng hô hấp, phương pháp thể tích ký thân là phương pháp hiện đại, đo được nhiều các chỉ số hô hấp mà phương pháp đo thông thường không đo được với độ tin cậy và chính xác cao. Nghiên cứu của chúng tôi được thực hiện với mục tiêu: xác định các chỉ số RV, TLC, RV/TLC trên người bình thường trưởng thành bằng phương pháp thể tích ký thân và mối liên quan của các chỉ số trên với tuổi, chiều cao đứng, cân nặng và chỉ số khối cơ thể (BMI). Đối tượng nghiên cứu là 155 người bình thường trưởng thành có độ tuổi từ 19 -70 tuổi được phân bố thành 5 nhóm tuổi (19-29, 30-39, 40-49, 50-59 và 60-70) cho thấy, giá trị RV; RV/TLC tăng dần theo tuổi, ở cả hai giới, nam có xu hướng cao hơn nữ ở hầu hết các lứa tuổi (p>0,05); giá trị TLC giảm dần theo tuổi ở cả hai giới, nam cao hơn nữ ở tất cả các lứa tuổi (p<0,05). Các chỉ số RV, RV/TLC tương quan thuận có ý nghĩa với tuổi (p < 0,01). Chiều cao đứng tương quan thuận với chỉ số RV, TLC (p<0,01). Cân nặng tương quan thuận với chỉ số RV, TLC, RV/TLC (p<0,01) Gía trị RV, TLC tương quan thuận có ý nghĩa với BMI; RV/TLC không tương quan với BMI.