ĐỌC TÍNH BÁN TRƯỜNG DIỄN 90 NGÀY ĐƯỜNG UÓNG CỦA VIÊN NANG LINH PHỤ KHANG TUỆ TĨNH TRÊN ĐỘNG VẬT THỰC NGHIỆM - Nguyễn , Hoàng Ngân (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Đánh giá được độc tính bán trường diễn đường uống 90 ngày trên chuột cống trắng của viên nang Linh Phụ Khang Tuệ Tĩnh. Phương pháp: Chuột cống trắng chia ngẫu nhiên thành 3 lô: lô chứng uống nước cất, lô trị 1 và lô trị 2 uống Linh Phụ Khang Tuệ Tĩnh liều 289,8 và 869,4 mg/kg/ngày (tương ứng). Đánh giá ảnh hưởng lên thể trạng, cân nặng, các chỉ số huyết học, sinh hóa máu và mô bệnh học gan, lách, thận. Kết quả: thể trạng, cân nặng, các chỉ số huyết học, sinh hóa máu và mô bệnh học gan, lách, thận của chuột ở hai lô dùng Linh Phụ Khang Tuệ Tĩnh đều bình thường, không khác biệt so với lô chứng. Kết luận: Linh Phụ Khang Tuệ Tĩnh không gây độc tinh bán trường diễn khi đánh giá trên chuột cống trắng uống các mức liều 289,8 và 869,4 mg/kg/ngày trong 90 ngày.