HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN CỦA VIỆC KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP SỚM TÍCH CỰC Ở BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ CHẢY MÁU NÃO CẤP TẠI KHOA ĐỘT QUỴ BỆNH VIỆN 103 - Bùi, Văn Nam; Lê, Văn Quân (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Đánh giá tính an toàn và tác dụng có lợi của việc hạ huyết áp nhanh chóng ở những bệnh nhân xuất huyết nội sọ cấp tính. Phương pháp: Chúng tôi lựa chọn ngẫu nhiên 73 bệnh nhân bị xuất huyết nội sọ cấp tính trong vòng 6 giờ đầu có tăng huyết áp tâm thu và được điều trị hạ huyết áp tích cực (với mức tâm thu mục tiêu <140mmHg trong vòng 1 giờ) hoặc theo hướng dẫn điều trị (với mức tâm thu mục tiêu <180mmHg). Kết cục chính là tử vong hoặc khuyết tật nghiêm trọng, được xác định là điểm từ 3 đến 6 trên thang điểm Rankin sửa đổi (mRs) (trong đó điểm 0 cho thấy không có triệu chứng, điểm 5 cho thấy khuyết tật nghiêm trọng và điểm 6 là tử vong) sau 90 ngày. Tỷ lệ các tác dụng phụ nghiêm trọng được so sánh giữa hai nhóm. Kết quả: Trong số 73 bệnh nhân có thể xác định được kết quả chính, 35 bệnh nhân (48,0%) được điều trị tích cực, so với 38 bệnh nhân (52%) được điều trị theo hướng dẫn, điểm mRs thấp hơn đáng kể với điều trị tích cực so với điều trị theo hướng dẫn (p <0,05). Tỷ lệ tử vong là 2,9% trong nhóm được điều trị tích cực và 2,6% trong nhóm được điều trị theo hướng dẫn. Các tác dụng phụ nghiêm trọng chiếm 2,9% và 2,6% bệnh nhân lần lượt ở hai nhóm. Kết luận: Ở những bệnh nhân chảy máu nội sọ cấp tính hạ huyết áp tích cực không làm giảm đáng kể tỷ lệ kết cục chính của tử vong hoặc tàn tật nặng. Tuy nhiên phân tích điểm mRs cho thấy kết quả hồi phục chức năng được cải thiện với việc hạ huyết áp tích cực so với nhóm điều trị theo hướng dẫn.