TÁC DỤNG CỦA ĐIỆN CHÂM KẾT HỢP TẬP DƯỠNG SINH TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN HUYẾT ÁP THẤP NGUYÊN PHÁT - Phạm, Hồng Vân; Lê, Văn Quân (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của điện châm kết hợp tập dưỡng sinh lên huyết áp động mạch và lưu huyết não ở bệnh nhân huyết áp thấp nguyên phát. Phương pháp: Nghiên cứu gồm 60 bệnh nhân (BN) huyết áp thấp nguyên phát được chia làm hai nhóm, mỗi nhóm 30 BN: Nhóm nghiên cứu được điều trị bằng điện châm kết hợp tập dưỡng sinh; nhóm đối chứng được điện châm đơn thuần. Kết quả và kết luận: Tác dụng của điện châm kết hợp tập dưỡng sinh trong điều trị huyết áp thấp nguyên phát cho thấy: Điện châm kết hợp tập dưỡng sinh làm tăng giá trị trung bình của huyết áp (HA) tâm thu từ 89,62 ± 4,19 mmHg lên 105,42 ± 8,02 mmHg, HA tâm trương từ 56,27 ± 3,86 lên 70,15 ± 6,94 mmHg, HA trung bình từ 67,72 ± 3,48 mmHg lên 81,91 ± 6,88 mmHg sau liệu trình 30 ngày điều trị (p<0,05). Điện châm kết hợp tập dưỡng sinh làm tăng cường độ dòng máu lên não và cải thiện khả năng đàn hồi của mạch máu ở bệnh nhân huyết áp thấp nguyên phát thông qua sự biến đổi của các chỉ số nghiên cứu đánh giá lưu huyết não như thời gian đỉnh (To), độ rộng đỉnh (Crest width), thương số trở kháng (Ri) sau điều trị dần trở về với giá trị của người bình thường (p>0,05).