ĐẶC ĐIỂM PHẢN XẠ VỚI KÍCH THÍCH ÁNH SÁNG CỦA BỘ ĐỘI RADAR BẰNG TEST PHẢN XẠ THỊ GIÁC VẬN ĐỘNG ĐƠN GIẢN VÀ PHỨC TẠP - Bùi, Thị Hương; Hoàng, Văn Huấn; Nguyễn, Hồng Quang; Trần, Thị Nhài; Ngô, Thị Hải Yến; Vũ, Thị Thu (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Nghiên cứu được tiến hành để đánh giá đặc điểm phản xạ với kích thích ánh sáng đơn sắc và tổ hợp ánh sáng. Đối tượng nghiên cứu là 50 bộ đội radar trong độ tuổi từ 18 đến 48 được chia thành 3 nhóm 18-28 tuổi (n=17), 28-38 tuổi (n=16) và 38-48 tuổi (n=17). Thiết bị đánh giá tâm sinh lý UPFT1/30 (LB Nga) được sử dụng để thực hiện test phản xạ thị giác vận động đơn giản với ánh sáng màu xanh lá và phản xạ thị giác vận động phức tạp với tổ hợp 3 màu đỏ, xanh lá và vàng. Phản xạ thị giác được đánh giá theo các chỉ số thời gian phản xạ trung bình, tổng thời gian phản xạ, thời gian phản xạ tối thiểu/tối đa, mức độ kích hoạt hệ thần kinh trung ương và độ ổn định của phản xạ thị giác. Chúng tôi tiến hành 2 đợt đo cách nhau 6 tháng để đánh giá sự biến đổi các đặc điểm phản xạ thị giác theo thời gian. Kết quả thu được cho thấy, nhóm 1 có thời gian phản xạ và mức độ kích hoạt hệ thần kinh trung ương cao nhất ở cả hai lần đo; thời gian phản xạ trung bình với ánh sáng đơn sắc ở cả 3 nhóm đều trên trung bình, thời gian phản xạ trung bình với tổ hợp ánh sáng màu của 3 nhóm đều dưới trung bình theo tiêu chuẩn của thiết bị; độ chính xác của phản ứng của cả 3 nhóm ở mức cao và ổn định theo thời gian; và mức độ ổn định của phản xạ ở nhóm 2 tăng, còn ở nhóm 1 và 3 giảm theo thời gian.