TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ SUY GIẢM TINH TRÙNG CỦA VIÊN NANG TRƯỜNG XUÂN CB TRÊN CHUỘT CỐNG TRẮNG - Lê, Văn Quân; Nguyễn, Hoàng Ngân (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Đánh giá được tác dụng hồi phục khả năng sinh tinh của viên nang Trường Xuân CB trên động vật thực nghiệm. Phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm có đối chứng trên chuột cống trắng đực suy giảm tinh trùng do natri valproat. Chỉ số nghiên cứu: nồng độ testosteron trong máu; số lượng, chất lượng tinh trùng; hình thái tinh trùng và tinh hoàn; trọng lượng các cơ quan sinh dục. Kết quả: Chuột cống trắng đực suy giảm tinh trùng uống Trường Xuân CB liều 420 mg/kg/ngày và 840 mg/kg/ngày hồi phục rõ các chỉ số nghiên cứu, khác biệt có ý nghĩa thống kê so với lô mô hình (p < 0,05 và p < 0,01). Kết luận: viên nang Trường Xuân CB thể hiện rõ tác dụng cải thiện khả năng sinh tinh trên chuột cống đực suy giảm tinh trùng do natri valproat.