BIẾN ĐỔI BẠCH CẦU TRONG BỆNH GIẢM ÁP CẤP TÍNH - Cao, Hồng Phúc; Đặng, Quốc Bảo; Lê, Văn Quân; Nguyễn, Tùng Linh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: xác định sự biến đổi bạch cầu trong bệnh giảm áp cấp tính theo tiến triển thời gian của bệnh. Phương pháp nghiên cứu: thực hiện nghiên cứu trên 49 thỏ, sử dụng phương pháp tiến cứu, thực nghiệm, theo dõi các chỉ số bạch cầu giữa trước và sau gây bệnh, trước và sau điều trị. Gây bệnh giảm áp cấp tính bằng lặn mô phỏng trong buồng tăng áp. Kết quả: trong giai đoạn cấp tính: số lượng bạch cầu tăng (từ 7,66 ± 2,65 G/L lên 9,46 ± 3,30 G/L, p<0,01), tỷ lệ bạch cầu lympho có xu hướng giảm và tỷ lệ bạch cầu đoạn có xu hướng tăng (p>0,05). Số lượng bạch cầu tăng cao ở nhóm thỏ bị bệnh mức độ nặng (tăng 71,66 ± 55,17%, p<0,01). Trong giai đoạn bán cấp tính: số lượng bạch cầu tăng, tỷ lệ bạch cầu lympho tăng và tỷ lệ bạch cầu đoạn giảm đến thời điểm 48 giờ sau gây bệnh (p<0,05). Sau điều trị bằng biện pháp tái tăng áp: số lượng bạch cầu tăng (từ 8,65 ± 2,46 G/L lên đến 10,81 ± 4,17 G/L, p<0,05), tỷ lệ bạch cầu đoạn tăng, tỷ lệ bạch cầu lympho giảm, các chỉ số bạch cầu không được hồi phục. Kết luận: số lượng bạch cầu tăng trong bệnh giảm áp cấp tính đến thời điểm 48 giờ sau mắc bệnh, biện pháp điều trị tái tăng áp không hồi phục được các chỉ số bạch cầu ở thời điểm 30 phút sau điều trị.