NHẬN XÉT MỘT SỐ CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MÁU CỦA BỆNH NHI THALASSEMIA TẠI BỆNH VIỆN NHI HẢI DƯƠNG TỪ THÁNG 1-6 NĂM 2019 - Nguyễn Hằng Lan (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: mô tả một số chỉ số xét nghiệm máu của bệnh nhi Thalassemia tại bệnh viện Nhi Hải Dương năm 2019. Phương pháp: Mô tả cắt ngang. Kết quả: bệnh nhi ở hầu hết các huyện trong tỉnh trong đó cao nhất là Gia Lộc (18.75%), gặp đủ nhóm tuổi từ 0->9tuổi, trẻ nam nhiều hơn nữ. Trong các bệnh nhân, chủ yếu thuộc thể В (83%), a (4%), với huyết đồ:100% có thiếu máu trong đó 68.8% thiếu máu vừa, thiếu máu hồng cầu nhỏ, nhược sắc, 79.17% có HC non ra máu ngoại vi. Có mối tương quan tuyến tính thuận giữa mức độ thiếu máu và chỉ số MCV và tuyến tính nghịch giữa RDW và MCV; 56.25% có nồng độ Fe huyết thanh tăng; 68,75% có nồng độ Ferritin tăng; 68.75% có Bil tăng. Kết luận: Bệnh nhi trẻ nam nhiều hơn nữ, gặp đủ nhóm tuổi từ 0->9tuổi. 83% thuộc thể B, 4% thể a, 100% có thiếu máu (68.8% thiếu vừa, hồng cầu nhỏ, nhược sắc), 79.17% có HC non ra máu ngoại vi; 56.25% Fe huyết thanh tăng; 68,75% Ferritin tăng; 68.75% có Bil tăng.