BIẾN ĐỔI MỘT SỐ CHỈ SỐ TÂM SINH LÝ CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG - Nguyễn, Thu Hà; Nguyễn, Thị Son; Lê, Văn Quân (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Mô tả biến đổi một số chỉ số tâm sinh lý của nhân viên y tế (y, bác sĩ) tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Phương pháp: mô tả cắt ngang, đánh giá biến đổi một số chỉ số tâm sinh lý (tần số nhịp tim, thời gian phản xạ thị vận động đơn giản, tần số nhấp nháy ánh sáng tới hạn – CFF và test trí nhớ ngắn hạn) trước và sau ca lao động. Kết quả: Tỷ lệ nhân viên y tế có điểm stress ở mức cao là 9,1%; mức trung bình là 61,3% và mức thấp là 29,6%. 70,4% NVYT có biểu hiện stress. 43,4% NVYT kiểm soát tốt stress; 53,1% NVYT kiểm soát stress mức trung bình và có 3,5% NVYT không kiểm soát được stress, cần có biện pháp can thiệp. Sau ca lao động có sự tăng tần số nhịp tim (83,8±7,2 nhịp/phút so với 78,8±7,1 nhịp/phút) (p<0,001); kéo dài thời gian phản xạ thị vận động (276±16ms so với 194±7,3ms) (p<0,001); giảm tần số nhấp nháy ánh sáng tới hạn (35,2±1,8Hz so với 36,0±1,7Hz) (p<0,001); giảm điểm test trí nhớ ngắn hạn (2,8±0,8 điểm so với 3,9±0,9 điểm) - chứng tỏ sự mệt mỏi, căng thẳng thần kinh tâm lý ở nhân viên y tế có liên quan tới lao động. Kết luận: Các đối tượng nghiên cứu có tích lũy stress và căng thẳng, mệt mỏi trong quá trình lao động, đặc biệt 3,5% đối tượng không kiểm soát được stress cần phải can thiệp.