MỐI LIÊN QUAN GIỮA TỶ SỐ TRIGLYCERIDE/HDL-CHOLESTEROL VÀ ALBUMIN NIỆU Ở BỆNH NHÂN THẬN MẠN - Trần, Hải Hà; Nguyễn, Thị Lệ; Lê, Quốc Tuấn (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: mô tả mối liên quan giữa tỷ số Triglyceride/HDL-Cholesterol và lượng albumin niệu ở bệnh nhân thận mạn đang điều trị. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 152 bệnh nhân bệnh thận mạn đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 11/2016 đến tháng 7/2017. Kết quả: Tỷ lệ các bệnh nhân có tỷ số triglycerid/HDL-C dưới 4 và trên 4 ở các bệnh nhân thận mạn có nồng độ albumin niệu <30mg/g lần lượt là 19,8% và 23,9%, từ 30-300mg/g lần lượt là 48,1% và 32,4%, >300mg/g lần lượt là 32,1% và 43,7%. Tỷ số triglyceride/HDL-Cholesterol (TG/HDL-C) tương quan thuận với lượng albumin niệu (thông qua tỷ số ACR) ở bệnh nhân bệnh thận mạn, mức tương quan vừa (R = 0,34; p<0,01). Kết luận: tỷ số TG/HDL-C tăng có liên quan đến việc tăng lượng protein niệu ở bệnh nhân bệnh thận mạn.